• Peeradon Ariyanukooltorn

Sunwayfoto GH-Pro หัวเกียร์ขนาดกระทัดรัดสำหรับช่างภาพที่ต้องการความเป๊ะ

Updated: Jan 24, 2019


วันนี้เราจะมาพูดถึงอุปกรณ์ที่ช่างภาพสายเป๊ะๆ อย่างผมชอบใช้กันนะครับ ซึ่งอุปกรณ์นี้ ไม่ใช่อะไรอื่น นอกจาก หัวเกียร์สำหรับปรับแกนแบบละเอียดนั่นเอง ซึ่งหัวเกียร์ตัวนี้ เป็นของ Sunwayfoto รุ่น GH-Pro ครับ ต้องขอขอบคุณทาง CameraMaker ที่สนับสนุนอุปกรณ์ตัวนี้มาให้รีวิวกันนะครับ


ทำไมต้องปรับละเอียด ใช้กับงานอะไรบ้าง?


น่าจะเป็นคำถามแรกๆ ที่ผุดขึ้นมาในหัวเลยว่า แล้วเราจะปรับละเอียดๆ ไปทำไมกัน หากพูดถึงสายงานที่ผมทำอยู่นั้น การถ่ายภาพให้ละเอียด เนี้ยบ และเก็บเส้นทุกอย่างให้ตรงเป๊ะ เป็นเรื่องที่สำคัญ อย่างแรกคือเพื่อให้งานดูเรียบร้อยและสมบูรณ์ที่สุด อีกส่วนคือ เพื่อทำให้ภาพถ่ายของเราสามารถเป็นการอ้างอิงเส้นสถาปัตยกรรมให้แก่สถาปนิกได้


อีกสายงานหนึ่งที่ผมทราบมาว่าเหมาะกับการใช้หัวเกียร์ถ่ายก็คือสายช่างภาพดาราศาสตร์ ที่ต้องปรับองศาให้ตรงกับทิศทางดาวที่ต้องการจะถ่าย ซึ่งก็ปรับละเอียดในหน่วยองศาเลยทีเดียว
แกนแต่ละแกนของการถ่ายภาพ


จากภาพด้านบนเราจะเห็นว่า โดยปกติการปรับองศาของกล้องนั้น จะประกอบไปด้วยสามแกนหลักๆ ก็คือ


1. Roll : เป็นการเอียงซ้ายขวานั่นเอง (เปรียบง่ายๆ เหมือนเรากำลังเอียงคอซ้ายขวา)

2. Yaw : เป็นการหมุนซ้ายขวา หรือที่เรียกกันว่า Pan (เปรียบเหมือนเพื่อนด้านหลังเรียกแล้วเราหันหน้าไป)

3. Pitch : เป็นการก้มเงยของกล้องครับ (เปรียบเหมือนเรากำลังก้มหน้า เงยหน้านั่นเอง)


ซึ่งหัวเกียร์ของเราก็จะปรับแยกสามแกนนี้ออกจากกันนั่นเองครับ หลายคนอาจจะเริ่มตั้งขอสงสัยแล้วว่า แล้วมันต่างกับหัวแพน (Pan) ยังไง คำตอบก็คือ หัวแพนนั้นจะสามารถปรับหยาบได้อย่างเดียวครับ ก็คือพอคลายล๊อคแล้ว แกนนั้นจะฟรีและลื่นทันที หากเราต้องการปรับให้ขยับเพียงไม่กี่องศา จะเป็นเรื่องยากมากครับ หัวเกียร์เลยเข้ามาตอบโจทย์ในส่วนนี้
รูปร่างภายนอกและวัสดุ


รูปร่างภายนอกและวัสดุของหัวตัวนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียวครับ วัสดุเป็น Aviation aluminum เคลือบผิวด้วย Satin anodized ซึ่งจะค่อนข้างทนต่อรอยขีดข่วน โดยลักษณะและกลไกนั้นจะทำออกมาคล้ายกับรุ่นพี่อย่าง Arca Swiss D4 แต่ราคาตัวนี้จะย่อมเยาว์กว่ามากๆ จัดว่าเป็นหัวเกียร์ที่ขนาดถือว่ากระทัดรัดครับ เมื่อเทียบกับฝั่ง Manfrotto ที่จะมีด้ามจับแกนยื่นออกมามากมาย อีกทั้งหัวนี้ยังทำงานร่วมกับเพลทขาตั้งกล้องแบบ Arca Swiss Type ซึ่งเป็นรูปแบบมาตรฐานที่แบรนด์ส่วนใหญ่ใช้กัน ทำให้สามารถเข้ากันได้ง่ายกับทุกๆ เพลทที่เรามีอยู่หรือแม้กระทั่ง L Plate ด้วยเช่นกัน


น้ำหนักของหัวตัวนี้อยู่ที่ประมาณ 750 กรัม ซึ่งเมื่อเทียบกับหัวบอลด้วยกันอาจจะมองว่าหนัก แต่ถ้าเทียบกับหัวเกียร์แต่ละรุ่นแล้ว พบว่าเบามากๆ เมื่อเทียบกับความสามารถในการรับน้ำหนักที่ได้ถึง 5kg ของมัน จากที่ผมใช้งานมาหลายเดือน ก็พบว่า หัวตัวนี้แข็งแรงมากๆ ครับ ไม่ค่อยงอแง แม้ว่าจะใส่บอดี้หนัก หรือบอดี้เบา หรือแม้กระทั่งใส่เลนส์ Telephoto แล้วก็ตาม


เรามาเริ่มดูกลไกและวิธีการปรับของหัวตัวนี้กันดีกว่าครับ
ก่อนอื่นเพื่อไม่ให้งงทิศนะครับ ผมจะขอระบุตัวลูกบิดออกเป็น A และ B นะครับ เพื่อที่เวลาผมหมุนภาพจะได้ไม่เกิดความสับสน


จะเห็นนะครับว่าทุกๆ แกนที่ใช้ปรับ เจ้าหัวตัวนี้จะมีมาตรวัดองศาระบุไว้ให้เสมอ ถือว่าเอาใจคนที่ต้องการความละเอียดสุดๆ ได้เลย
ปรับก้มเงย (Ptich)


การปรับก้มเงยเราสามารถใช้ลูกบิด A ค่อยๆ หมุนทีละนิดเพื่อปรับองศาได้ทันทีครับ ซึ่งจากการทดลงใช้ของผมถือว่า ลูกบิดตัวนี้ทำออกมาได้สมูทในระดับหนึ่งเลย แต่หากเราต้องการปรับทีละมากๆ ก็สามารถใช้ลูกบิดอีกตัวที่ผมระบุไว้ในภาพ คลายล๊อค แล้วหมุนก้มเงยแบบหยาบได้ทันทีครับ
ปรับเอียงซ้ายขวา (Roll)


การปรับเอียงซ้ายขวาก็จะเป็นลักษณะเดียวกัน ก็คือใช้ลูกบิด B เพื่อปรับละเอียด แต่หากต้องการปรับทีละมากๆ ก็สามารถคลายล๊อคได้เช่นกัน
ปรับ Pan (Yaw)


ในการปรับแพนของหัวตัวนี้อาจจะมองว่าเป็นข้อเสียก็ได้ที่ไม่ได้ออกแบบให้สามารถปรับละเอียดได้ แต่จากประสบการณ์ที่ใช้งานมา แกน Yaw/Pan ตัวนี้นับว่าเป็นแกนที่เราใช้ปรับละเอียดค่อนข้างน้อยมากๆ หากไม่ได้ถ่ายภาพหน้าตรงอาคารจริงๆ ก็เลยถือว่า หยวนๆ ไปได้เพื่อแลกกับขนาดและน้ำหนักของหัวที่กระทัดรัดมากขึ้น


แต่เพราะงั้น เจ้าหัวเกียร์ตัวนี้เลยจัดเต็ม เพิ่ม Pan มาให้ถึงสองจุด (ตามรูป) ทำให้เรามีอิสระในการเลือกหมุน และสามารถถ่ายภาพแบบพาโนรามาได้ง่ายขึ้นครับ เพราะว่า หากขาตั้งกล้องของเราวางได้ไม่ตรงระดับ หรือมีเหตุจำเป็นที่จะต้องตั้งขาแบบเอียงๆ เมื่อเราปรับทุกแกนตรงแล้ว แต่ต้องหมุนแพนเพื่อเก็บภาพพาโนรามานั้น อาจจะทำให้เราสูญเสียความตรงไปได้ การที่มีหัวแพนด้านบนอีกอันนั้นจะตัดปัญหาตรงนี้ออกไปครับ ทำให้ แม้ว่าขาตั้งกล้องของเราจะวางไม่ตรงระดับ ก็ยังสามารถหมุนเพื่อเก็บภาพพาโนรามาได้อย่างง่ายดาย


สรุปโดยคร่าวๆ


หัวเกียร์ตัวนี้ถือว่าออกมาตอบโจทย์ช่างภาพสายสถาปัตยกรรม หรือสายดาราศาสตร์ ที่ต้องการขนาดที่กระทัดรัดมากขึ้น และต้องการความแข็งแรง ซึ่งตัวนี้ถือว่าตอบโจทย์มากๆ ครับ ในเรื่องการปรับหมุน อาจจะไม่ได้ดีเท่ากับหัวเกียร์รุ่นท้อปทั้งหลาย แต่ด้วยราคาที่เปิดตัวมาเท่านี้ นับว่าทำได้ดีมากทีเดียวครับ


ข้อดี


- ขนาดกระทัดรัด น้ำหนักกำลังดี

- วัสดุทนทาน แข็งแรง

- รับน้ำหนักได้มาก ภาพไม่ค่อยสั่น

- ตัวปรับหมุนแต่ละแกน ทำได้ดี สมูท

- มีตัวปรับแพนสองจุด ทำให้ใช้งานได้ยืดหยุ่นมากขึ้น


ข้อเสีย


- ยังไม่มีตัวปรับแพนแบบละเอียด

- ตัวฐานที่รองกล้องและลูกบิดหมุน ทำออกมาใหญ่เกินไป หากใช้ร่วมกับกล้องหรือเลนส์บางชนิด อาจจะมีส่วนใดส่วนหนึ่งชนกันได้

- ต้องใช้เวลาปรับความเคยชินซักพักกว่าจะเข้าใจและจำลูกบิดได้ว่าอันไหนคือแกนไหน ไม่สามารถมองแล้วเข้าใจได้ในทันที


หากสนใจหัวเกียร์ตัวนี้ สามารถสอบถามและสั่งซื้อได้ทาง CameraMaker ได้ทันทีครับ ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 16,900 ซึ่งในขณะที่กำลังจัดโปรโมชั่น ลดเหลือเพียง 14,900 เท่านั้นครับ


รายละเอียดสินค้า http://www.cameramaker.co.th/product/sunwayfoto-geared-head-gh-pro/


1,344 views0 comments