• Peeradon Ariyanukooltorn

ทดลองเอา Nikon Z6 Z7 ไปถ่ายวิดีโอบนภูกระดึง
PHUSTAYxCUPHOTO by Nikon Z


คลิปยาว 6 นาที อยากให้ดูจนจบครับ ผมใช้ถ่ายวิดีโอมาในหลากหลายสถานการณ์มากๆ


ไปค่าย PHUSTAYxCU PHOTO ครั้งนี้จะเห็นว่าผมไม่ค่อยได้ถ่ายภาพนิ่งเท่าไร รอบนี้ผมอยากลองเอาเจ้า Nikon Z6 และ Z7 ไปเก็บบรรยากาศเป็นงานวิดิโอบ้าง (หลักๆ เป็น Z6) ซึ่งก็เกิดจากความคิดดิบๆ เลยแค่ว่า “อยากลองถ่ายวิดิโอ อยากรู้จะแหล่มขนาดไหน”


ในคลิปทั้งหมดผมไม่ใช้กิมบอลอะไรช่วยเลย เพราะภูกระดึงเป็นที่ที่ต้องแบกของเองหมด ถ้าเอาโรนินมาด้วยจะหนักเกินตัวไปมาก คลิปแทบจะทั้งหมดเลยเป็น Handheld ล้วนๆ โดยอาศัย in body VR และ Electronic VR ช่วยเอาครับ ยกเว้นชอตตอนช่วง Light Painting ที่ผมใช้ขาตั้งกล้องช่วยพยุงบ้าง แล้วมีใส่ Stabilization เพิ่มใน Final Cut Pro X ในบางฉากครับฉาก Slow Motion ถ่ายด้วย Nikon Z6 พร้อมเลนส์ 20mm f/1.8G


ระบบการโฟกัส โดยส่วนใหญ่ผมจะปรับให้เป็น AF-F (Full Time Focus) แล้วเลือกสลับไปมาระหว่าง Wide Area S / L เพราะงั้น แทบจะ 90% การโฟกัสเข้าไม่เข้านั้นเป็นอานิสงจากตัวกล้องอย่างแท้ทรูครับ มีบางภาพที่ผมใช้เลือกจิ้มไปมาบ้าง เช่นชอตสลับ foreground background


จะมีชอตนึงที่เป็นชอตแย่งคีบหมูจุ่มกัน น่าจะเป็นชอตที่โชว์ระบบโฟกัสได้ดีเลย เพราะจะเห็นว่า พอมีตะเกียบมาบังด้านหน้า มันก็จะสลับมาโฟกัสด้านหน้าทันที แล้วพอมือออก ก็จะกลับไปโฟกัสที่ตะเกียบด้านหลัง ซึ่งผมถ่ายเป็น Slow มา เห็นความเด้งของหมูจนตัดต่อไปหิวไปเลยทีเดียวฉาก หมูจุ่ม Slow Motion ด้วยระบบโฟกัส AF-F Wide Area-S ถ่ายด้วย Nikon Z6 + 50mm f/1.8S


ชอตกลางคืนได้ทดลองใช้ Z6 ถ่ายในรูปแบบ High ISO ซึ่งมีตั้งแต่ 16000 ไปจนถึงสุดหลอดอย่าง 51200 (สามารถดู Ref จากซีนท้ายคลิปได้) ส่วนใหญ่แล้วเป็นภาพเดิมๆ ที่มาจากกล้อง โดยใส่ filter noise reduction แบบ default เพิ่มใน Final Cut Pro X เท่านั้นครับ ไม่ได้ทำไรเพิ่มเลย ถือว่าให้ภาพที่ประทับใจเอามากๆ เลยทีเดียวNight Scene ถ่ายด้วย Nikon Z6 + 20mm f/1.8G ที่ ISO51200


น่าเสียดายที่ผมเพิ่งมาค้นพบเอาคืนสุดท้าย (ฉากพูดความในใจ) ว่าผมควรจะเปิดเป็น Picture Control Flat ไว้ เวลาถ่ายซีนกลางคืน เนื้อไฟล์จะเก็บมาได้ครบกว่าเยอะ แล้วมาปรับแต่งต่อได้ง่าย ก็เก็บเป็นความรู้เอาไว้

วิดีโอทั้งหมดถ่ายด้วย Nikon Z6 (เป็นส่วนใหญ่) และ Nikon Z7

ถ่ายและตัดต่อทั้งหมดโดยผมเองครับ

เลนส์ : 20/1.8G + Z 35/1.8S + Z 50/1.8S + 70-300/4.5-5.6E


รับชมวิดีโอที่คลิปด้านล่างได้เลย1,241 views0 comments