• Peeradon Ariyanukooltorn

PC-E 45mm กับการถ่ายสถาปัตยกรรม

เมื่อพูดถึงการถ่ายภาพสถาปัตยกรรม แล้วพูดถึงอุปกรณ์ถ่ายภาพ หลายคนจะนึกไปถึงเลนส์ที่กว้างมากๆ ซักตัว เช่น 14-24mm หรือเลนส์ที่อาจจะกว้างไปถึง 10mm กันเลยทีเดียว เพราะมี mind set กันว่า ยิ่งกว้างยิ่งดี เอาเลนส์ไวด์สาดเข้าไปในพื้นที่ก็สวยแล้ว (ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด)


แต่ถ้าพูดถึงเลนส์ที่ช่างภาพในสายงานถ่ายสถาปัตยกรรมใช้กันจริงๆ จะเป็นเลนส์พิเศษเฉพาะทางที่เรียกกันว่า Perspective Control Lens (PC) หรือ Tilt-Shift Lens ซึ่งสำหรับนิคอนแล้ว ก็จะมีตัวที่นิยมเอามาถ่ายอาคารกันอยู่ก็คือ PC 19mm และ 24mm นั่นเอง


เอ้า... แล้วเจ้า 45mm นี่เกี่ยวอะไร? กว้างก็ไม่กว้าง แต่มันขึ้นชื่อว่าเป็น PC-E ทำไมถึงน่าใช้ บทความนี้ผมจะเอามาอธิบายให้ฟังกันครับ
เรื่องของระยะ Focal Length


ถ้าเรามองย้อนกลับไปนึกถึงมุมมองที่มนุษย์เห็นด้วยสายตาปกตินั้น เราจะนึกไปถึงระยะแบบ Normal กัน ซึ่งก็จะไปลงหวยที่ประมาณ 28-35mm และในสัดส่วนระยะ Focal Length นี้ เราจะได้ภาพที่ถูกสัดส่วนและสวยงามไม่ผิดแปลกไปเท่าไร จนพอเราต้องถ่ายงานเพื่อการโฆษณามากขึ้น ในยุคปัจจุบันที่ห้องมีขนาดที่เล็กลง แต่อัดแน่นไปด้วยฟังก์ชั่น การถ่ายภาพที่ต้องการเลนส์มุมกว้างก็เข้ามาเป็นปัจจัยหนึ่งของวิชาชีพจนหลีกเลี่ยงไม่ได้ ช่างภาพทุกคนจากที่ชอบมุม Perspective 28mm หรือ 24mm กัน บอกว่าสวยงามกำลังดี ก็ต้องหันมาพก 19mm บ้าง หรือบางคนก็ต้อง Hardcore จัดไปถึง 10mm กันเลย


ภาพที่ออกมาส่วนใหญ่ ก็จะเป็นภาพที่กว้างๆ เห็น Space ทุกอย่างภายในห้องนั้น รู้ว่ากำแพงซ้ายมีอะไร ขวามีอะไร Layout ของห้องวางแบบไหน ซึ่งก็ถือว่าเป็นภาพที่ดี เล่าเรื่องได้ แต่ถ้าส่งลูกค้าไปแบบนี้ทุกชอต ก็เหมือนกับเรานั่งดูหนังที่เห็นแต่ภาพเต็มตัวของนักแสดง ไม่ได้มีซีนสำหรับถ่ายเจาะมู้ดเก็บอารมณ์ยังไงล่ะครับ


เจ้า 45mm ตัวนี้เลยเริ่มเข้ามามีบทบาท ในยุคที่ทุกคนเห็นภาพมุมกว้างกันจนเฝือแล้ว ก็ไม่แปลกที่เราจะเริ่มถอยห่างมันออกมา แล้วมาหามุมมองแบบเน้นอารมณ์การอยู่อาศัยภายในอาคารมากขึ้น ซึ่ง 45mm ก็นับว่าเป็นระยะที่กำลังดี เป็นระยะที่แคบกว่าสายตาคนปกติเล็กน้อย เป็นอารมณ์แนวเพ่งๆ แต่ก็ยังรับรู้ได้ถึงบรรยากาศรอบๆ อยู่การถ่ายภาพ Interior โดยทั่วไป ที่จะเน้นให้เห็น Space ทั้งหมดภายในห้องด้วยเลนส์มุมกว้าง


ชื่อเล่นในวงการ "มุม Pinterest"


ใช่ครับ เราจะเห็นมุมแบบนี้ใน Pinterest หรือแม้กระทั่ง Instagram บ่อยมาก เพราะเป็นมุมที่พอมองดูแล้วมันจะรู้สึกมีอารมณ์ร่วมไปกับพื้นที่นั้นๆ มากกว่า "ฉันอยากจะนั่งเก้าอี้ตัวนี้ พร้อมกับอ่านหนังสือเล่มนี้" มันจะให้ความรู้สึก Homy แปลกๆ ครับ เอาตามตรงผมก็อธิบายไม่ค่อยถูก 555 แต่ตามหลักในการถ่ายมุมเหล่านี้ก็คือ Basic Composition ทั่วๆ ไป ก็คือการหา Foreground / Background ให้กับภาพ มองหาจังหวะของแสงเงา และเส้นสายที่พอจะเป็นไปได้ หรือจะจัด


สิ่งที่ทำให้เลนส์ตัวนี้น่าสนใจคือด้วยระยะของตัวมันที่จัดอยู่ใน Range ของ Normal ทำให้สัดส่วนของห้อง และเฟอร์นิเจอร์ไม่มีการยืดหรือผิดสัดส่วนออกไปเลย ถ้าเป็น Designer ที่ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ด้วยจะแฮปปี้กับภาพที่มาจากเลนส์ตัวนี้เป็นพิเศษครับ เพราะบางครั้ง การใช้เลนส์มุมที่กว้างเกินไป จะทำให้สัดส่วนการบอกเล่าเฟอร์นิเจอร์เพี้ยนไปได้ เช่น โซฟาขนาด 2 ที่นั่ง แต่อยู่ขอบภาพเลนส์ 12mm อาจจะมองดูแล้วกลายเป็นโซฟาขนาด 4 ที่นั่งไปเลยก็ได้Our Nomad Hostel, Phuket :: Nikon Z7 + PC-E 45mm


ในการถ่ายภาพภายนอกของอาคารก็เช่นกัน ในกรณีถ้าเราสามารถที่จะถอยหลังออกไปได้มาก โดยที่ยังไม่มีอะไรกีดขวางอาคาร การใช้เลนส์ที่ระยะไม่กว้างจนเกินไปก็ช่วยให้สามารถถ่ายทอดภาพของอาคารที่มีสัดส่วนสวยงามขึ้นได้ครับภาพเปรียบเทียบการถ่ายรูปด้านอาคารด้วย Focal Length ที่แตกต่างกัน

ภาพตัวอย่างยังคงถ่ายจาก Our Nomad Hostel จังหวัดภูเก็ตด้วย Nikon Z7 เช่นเดิม ซึ่งภาพซ้ายถ่ายด้วย PC-E 45mm จากฝั่งตรงข้ามถนน จะเห็นว่าสัดส่วนของอาคารสวยงาม แต่จะติดสายไฟฟ้าจำนวนมาก ทำให้ภาพของรูปด้านอาคารนั้นไม่สะอาดเท่าที่ควร แต่หากเรามายืนบริเวณฟุตบาทหน้าอาคาร ให้มุมมองพ้นจากสายไฟฟ้า เราจำเป็นต้องใช้เลนส์ที่กว้างมากขึ้นอย่างเช่น PC19mm แล้วต่อพาโนรามาเพื่อที่จะเก็บให้ครบทั้งอาคาร เมื่อเปรียบเทียบภาพซ้ายและภาพขวา จะทำให้เห็นชัดเจนว่า ลักษณะของ Facade หน้าอาคารนั้น ภาพขวาจะถูดยืดออกด้วยมุม Perspective ของเลนส์มุมกว้างค่อนข้างมาก และอาจจะทำให้ Message ที่ผู้ออกแบบต้องการสื่อสารดูผิดแปลกออกไป


แล้วเลนส์ตัวนี้ต่างกับเลนส์ธรรมดาที่ระยะ 40-50mm ยังไง?


เชื่อว่าต้องเป็นคำถามที่อยู่ในใจของหลายๆ คนแน่นอน แล้วถ้าเราซื้อแค่เลนส์ปกติที่ระยะนี้ล่ะ คำตอบสำหรับผมเลยก็จะขอตอบเป็นสองส่วนตามนี้ครับ


เรื่องของ Composition :: เราจะสามารถเห็นคอมโพที่เป๊ะกว่าผ่าน PC-E45mm เพราะถ้ามุมนั้นต้องมีการ Shift ขึ้นลงหรือซ้ายขวาแล้ว เราไม่ต้องมากลัวเลยว่าเนื้อภาพตอนที่ดัด Perspective กลับจะหายขนาดไหนถ้าใช้เลนส์ทั่วไป เพราะฉะนั้นมันคือการซื้อความมั่นใจในหน้างานนั่นเองครับ ซึ่งในบางครั้ง การ Shift มุมในทันทีเลยก็ช่วยให้เราสร้างสรรค์มุมใหม่ๆ ที่อาจจะคิดไม่ถึงได้ทันทีเหมือนกันครับเรื่องของ Tilt Effect :: เราจะสามารถสร้าง Tilt Effect ขึ้นมาจากในตัวเลนส์ได้เลย ถือว่าเป็นจุดที่เลนส์ธรรมดาไม่สามารถทำได้ ซึ่งที่จริงแล้ว Tilt Effect นั้นถูกออกแบบมาเพื่อปรับระนาบโฟกัสกับเลนส์สำหรับถ่าย Product ที่มีความลึกให้ชัดทั้งชิ้นได้ด้วยค่า f ที่ไม่แคบจนเกินไปได้ครับ แต่หากต้องอธิบายตรงนี้น่าจะอีกยาว ก็รู้เอาไว้ว่า เป็นเอฟเฟคคล้ายๆ เมืองของเล่นพอละกันครับ 555+


ภาพถ่ายด้วย Tilt Effect จากตัวเลนส์ || Nikon Interior Workshop, House of Sathorn :: Nikon D810 + PC-E 45mm

ลักษณะโดยทั่วไปของเลนส์


เจ้าตัว PC-E 45mm ของ Nikon ก็จัดว่าเป็น Tilt-Shift ในเจเนอเรชั่นที่ออกมาในช่วงปี 2008 ใกล้เคียงกับ PC-E24mm และ PC-E85mm เลยทำให้กลไกและรูปร่างของทั้งสามตัวนี้คล้ายกันมากๆ นั่นก็คือ เป็นรูปแบบการ Shift เลนส์โดยการหมุนเฟือง และมีอีกด้านช่วยหมุนฝืด ส่วนแกน Tilt กับ Shift นั้นไม่เป็นอิสระต่อกัน นั่นก็หมายความว่า หากเลนส์ของเราต้องการ Shift ขึ้น ก็จะถูกบังคับว่า ต้อง Tilt ซ้ายขวาเท่านั้น ซึ่งลักษณะตรงนี้จะต่างกับ PC19mm ที่ออกมาใหม่ในปี 2016 จะสามารถแยกแกน Tilt / Shift ให้เป็นอิสระต่อกันได้แล้ว รวมถึงมีระบบการหมุนเฟือง Shift ที่ละเอียดและแข็งแรงกว่าเดิมสำหรับคุณภาพของภาพ ก็ต้องยอมรับว่าเป็นเลนส์อีกตัวที่คมมากๆ ในระดับรุ่นที่ออกมาในช่วงปี 2008 ซึ่งนั่นก็คือ หากนำมาใช้กับเซนเซอร์ขนาด 45 ล้านพิกเซล แล้วคุณเป็นคนที่สายตาดีมากๆ ก็อาจจะเห็นถึงความไม่คมบ้าง ยิ่งถ้าเทียบกับ 19mm ที่เป็นรุ่นใหม่กว่าก็จะเห็นชัดเจน แต่ถ้าถามว่ามันคมเหลือหลายแล้วมั้ย บอกได้เลยว่า มันโคตรจะพอเพียงแล้วเลยแหละครับ ในส่วนอื่นนั้น Distortion มีให้เห็นบ้าง เล็กน้อย และเมื่อ Shift ขึ้นจนสุดแกน มีโอกาสเห็นขอบของ Image Circle ได้เล็กน้อยครับสรุปโดยคร่าวๆ เลนส์นี้เหมาะกับใคร แล้วจำเป็นขนาดไหน?


หากคุณเป็นช่างภาพที่ถ่ายอาคารเป็นอาชีพ และมีความใส่ใจในเรื่องของมุมมอง Perspective การมีเลนส์ PC-E 45mm ตัวนี้เพิ่มเข้ามาถือว่าจะเป็นตัวช่วยในการเปิดโลกและเปิดมุมมองมากขึ้นครับ งานที่เราส่งให้ลูกค้าจะมีความหลากหลาย ดูแล้วไม่น่าเบื่อมากขึ้น แต่หากคุณเป็นช่างภาพทั่วๆ ไป ที่ถ่ายอาคารบ้างบางครั้ง หากจะต้องมาลงทุนกับเลนส์ราคา 7-8 หมื่นบาท อาจจะดูไม่คุ้มเท่าไร เราสามารถใช้เลนส์ Normal ตัวอื่นๆ แก้ขัดไปก่อนได้บ้างครับ แล้วก็ค่อยมาดัดภาพดัดเส้นเอาทีหลังในคอมพิวเตอร์ เพราะที่มุม 45mm นั้น ดัดเส้นได้ง่ายกว่ามุมกว้างทั่วๆ ไปอยู่แล้ว


ขอขอบคุณ Nikon Sales Thailand ที่ให้ทดลองใช้อุปกรณ์ในครั้งนี้ครับ
ภาพอื่นๆ จากเลนส์ PC-E 45mm

1,146 views0 comments