• Peeradon Ariyanukooltorn

Nikon Z6 Mini Review


สวัสดีครับ หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับรีวิวตัวนี้ใน Facebook ส่วนตัวของผมมาบ้าง ในส่วน Blog ตัวนี้ก็จะพูดในรูปแบบเดิม แต่มีเพิ่มเติมรายละเอียดเข้ามาพอสมควรครับ โดยหลักๆ ยังคงเน้นไปในทางเปรียบเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Nikon Z7 ที่เปิดตัวมาพร้อมกัน ว่ามีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง และคุ้มค่าที่จะอัพเกรดหรือคงอยู่กับตัวนี้ดี นะครับ


:: รูปร่างภายนอก ::


เรียกได้ว่า ถ้าไม่หยิบมาดูที่มุมล่างว่าเป็นเลข 6 หรือ 7 สามารถหยิบสลับกันได้แน่นอนครับ 555 ผมใช้วิธีว่า สองรุ่นนี้จะใช้สายคล้องคนละรุ่นกันเป็นตัวแยก เพราะงั้นด้วยความที่หน้าตาและงานประกอบทุกอย่างเหมือนกัน ความถึกความทน ก็จะรองรับได้ในระดับเดียวกันด้วย เอา Z6 ไปลุยได้เหมือน Z7 ตัวพี่ทุกๆ อย่างเลย ตัวงานประกอบเอย วัสดุเอย ถือว่าทำออกมาได้ประทับใจมาก ทนไม้ทนมือ และทนแดดทนฝนครับ


Nikon Z6 Z7 ถือว่าเป็นกล้อง FullFrame Mirrorless ที่ออกแบบการจับถือมาได้ดีเยี่ยมมาก เมื่อเทียบกับกล้องในระดับเดียวกัน ตัวบอดี้ทำออกมาเล็ก กระทัดรัด แต่ว่าการจับถือเข้ามือ นิ้วไม่หลุด ยกกล้องถ่ายภาพนานๆ ก็ไม่รู้สึกเมื่อยเลยครับ


รวมไปถึง EVF ที่หลายคนยี้ไม่กล้าย้ายมาจาก DSLR (ผมก็เป็นส่วนหนึ่งในนั้น) หลังจากได้ใช้งานมาซักพักต้องบอกว่า Nikon Z Series ออกแบบตัว EVF หรือช่องมอง Electronic ได้สบายตามากๆ ไม่เกิดอาการล้าเวลาจ้องมองนานๆ เลย รวมถึงให้สีสันและความคมชัดสมจริงมากๆ ครับ

:: โฟกัส ::


เท่าที่ลองใช้มา ตามสเปคอาจจะเห็นว่า Z7 มีจุดโฟกัสที่เยอะกว่า Z6 เกือบเท่าตัว แต่ถ้าพูดในเรื่องของ Coverage แล้ว ตั้งแต่ซ้ายถึงขวา และบนถึงล่าง ทั้งสองรุ่น มีอาณาเขตในการโฟกัสเท่ากันครับ จะต่างแค่ว่า ใน area นั้น Z7 จะถูกซอยย่อยลงมาเป็นจำนวนจุดที่มากกว่า ซึ่งในความเห็นของผมแล้วอาจจะไม่ค่อยมีความแตกต่างนัก รวมถึงผมชอบจุดโฟกัสที่น้อยกว่าด้วย เพราะเวลาใช้จอยสติกเลื่อนมันขยับได้เร็วกว่า 555

แต่ถ้าพูดในเชิงการใช้งานจริง ไม่ได้ดูที่จำนวนจุดโฟกัส ผมประทับใจการโฟกัสของ Z6 มากกว่า Z7 นะครับ จากที่เอาไปเดินถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยๆ Z6 จะโฟกัสเข้าได้ไวกว่ามาก จนตอนนี้ผมพก Z6 เป็นกล้องเที่ยวเล่นตลอดเวลาเลย และ Z7 จะใช้สำหรับงานสเกลใหญ่เท่านั้น


พูดถึงระบบโฟกัสโดยรวมๆ ของ Nikon Z Series นั้น ถือว่าโฟกัสได้เร็วมากๆ แต่ผู้ใช้งานต้องมีการปรับตัวกับระบบใหม่เล็กน้อยครับ ซึ่งระบบ AF-C นั้นจะมีโหมดให้เลือกต่างออกไป ซึ่งประกอบไปด้วย


Single Point - ระบบโฟกัสต่อเนื่องในจุดเดียว

Dynamic Focus - ระบบนี้จะคล้ายๆ กับระบบ D9 D25 ในกล้อง DSLR แต่ใน Nikon Z นั้นจะเลือกอาณาเขตไม่ได้แล้ว ระบบจะกะ area โดยคร่าวๆ ให้เราเองครับ

Wide Area S - เป็นแบบกว้างขึ้นมาเล็กน้อย

Wide Area L - จะครอบคลุมอาณาเขตมากกว่า S

All Area - ระบบนี้จะครอบคลุมทุกจุดของจุดโฟกัสใน Z Series โดยเราสามารถกดปุ่ม Center Button เพื่อเลือกติดตามวัตถุได้ แต่ระบบจะแตกต่างไปจาก 3D Tracking ใน DSLR เล็กน้อยครับ


**ในอนาคต Nikon Z Series มีแผนที่จะ Update Firmware เพื่อรองรับการโฟกัสแบบติดตามสายตามนุษย์ หรือที่เรียกกันว่า Eye-AF อีกด้วย


ภาพตัวอย่างจากการใช้ Nikon Z6 ร่วมกับเลนส์ 70-200/2.8E ถ่ายภาพนกนางนวลที่บางปู


:: คุณภาพไฟล์ ::


เพิ่งเปิดไฟล์ RAW ได้สดๆ ร้อนๆ หลังจากที่ผมเอามาดึงเทียบดูแล้วก็ต้องยอมรับว่า ถ้าที่ Native ISO ยังไง Z7 ก็จะยังให้ผลที่ดีกว่า แต่ถ้าเราไม่ได้เพ่งเล็งขนาดนั้น Z6 ถือว่าทำได้สูสีรุ่นพี่มากๆ ครับ ผมคิดว่าข้อได้เปรียบจริงๆ ของ Z7 คือการที่มี 45 ล้านพิกเซลและ ISO 64 แต่ถ้าคนอื่นเห็นว่า เราไม่ได้ต้องการภาพที่ละเอียดขนาดนั้น กับต้องการดัน ISO ให้ต่ำขนาดนั้น Z6 เป็นอะไรที่เหลือเฟือมากๆ ครับ โดยเฉพาะสภาวะแสงน้อย ผมประทับใจไฟล์ของ Z6 มากกว่า Z7 ซะอีก และในความรู้สึกส่วนตัว ผมชอบคาแรกเตอร์สีของ Z6 มากกว่าด้วยนะครับ สีจะนวลๆ อิ่มๆ ดี


ตัวอย่างภาพที่ผมถ่ายเล่นๆ หลังแสงหมด workshop เมื่อวานนะครับ ถ่ายด้วย Z6 + 50/1.8S  ISO เฉลี่ยประมาณ 6400 ถ่ายที่ 1/40s ที่ f/1.8 มี light source อย่างเดียวคือพระจันทร์ตรงหน้าครับ  ผมเป็นคนไม่ชอบไฟช่วยโฟกัส เลยปิดทิ้งไป ภาพพวกนี้ โฟกัสเข้าง่ายๆ ได้ทุกภาพเลยครับ ไม่ค่อยงอแง แล้วเข้าเป๊ะด้วย

ตัวอย่างภาพที่ผมถ่ายเล่นๆ หลังแสงหมด workshop Cityscape จัดโดย Nikon School นะครับ

ถ่ายด้วย Z6 + 50/1.8S

ISO เฉลี่ยประมาณ 6400 ถ่ายที่ 1/40s ที่ f/1.8 มี light source อย่างเดียวคือพระจันทร์ตรงหน้าครับ

ผมเป็นคนไม่ชอบไฟช่วยโฟกัส เลยปิดทิ้งไป ภาพพวกนี้ โฟกัสเข้าง่ายๆ ได้ทุกภาพเลยครับ ไม่ค่อยงอแง แล้วเข้าเป๊ะด้วย


:: ตัวอย่างวิดีโอที่ถ่ายทำโดย Z6 (เป็นส่วนใหญ่) ::


คลิปด้านล่างนี้ผมได้มีโอกาสได้ไปร่วมเข้าค่ายถ่ายภาพกับชมรม CU Photo Club ในปลายปี 2018 ที่ผ่านมา ขึ้นชื่อว่าภูกระดึง ก็จะนึกถึงการเดินขึ้นโหดๆ แบกของอะไรไปก็ต้องคิดแล้วคิดอีก เลยทำให้ผมไม่เอาเจ้า Ronin S ไปครับ 555


คลิปทั้งหมดในนี้เลยถ่ายโดยใช้มือยกถือ (Handheld) หมดเลย กันสั่นที่ใช้ก็จะเป็น In Body VR และ Electronic VR เท่านั้น (แล้วมีเพิ่มฟังก์ชั่น Stabilization นิดหน่อยในโปรแกรม Final Cut Pro X)


ถัดมาคือเรื่องโฟกัส ในนี้ 95% ใช้ระบบ Auto Focus แบบ AF-F (Full Time Focus) ซึ่งโฟกัสได้ไว และแม่นยำประทับใจมากครับ ยิ่งใช้ร่วมกับเลนส์ S-Line ตัวใหม่ จะทำให้ระบบโฟกัสทำงานได้เงียบมากๆ แต่หากใช้ FTZ Adapter ทำงานร่วมกับเลนส์ F-Mount ตัวเดิม ก็ยังโฟกัสได้ไวอยู่ แต่จะมีเสียงของมอร์เตอร์ทำงานเล็กน้อยครับ หากใช้ร่วมกับเลนส์เก่า ผมแนะนำให้หาไมค์แยกเพื่อบันทึกเสียงต่างหากครับ


อีกจุดหนึ่งที่ประทับใจในคลิปนี้มากๆ คือการถ่ายวิดีโอที่ความมืดระดับ ISO 51200 ซึ่งทำได้ประทับใจมากๆ ลองชมได้จากในคลิปเลยครับ


:: ฟังก์ชั่นภายในอื่นๆ ::


ถ้ามองย้อนกลับไปในยุค DSLR จะคุ้นเคยกับการเปรียบเทียบระหว่าง D750 D850 เพราะนอกจากสเปคกระดาษที่เราเห็นทั่วไปแล้ว มันยังมีฟังก์ชั่นหมกเม็ดหลายตัวที่รุ่นน้องจะทำได้ไม่เท่ารุ่นพี่ แต่พอมาถึงยุคของ Z นี่แทบจะพูดได้เลยว่า ไส้ในมันคืออย่างเดียวกันมากๆ ครับ

ถ้าเราเปรียบ Z6 เหมือน Generation ต่อไปของ D750 ก็อาจจะต้องบอกว่า

- มันเป็น D750 ที่โฟกัส live view และ touch screen ได้เทพมาก - มันเป็น D750 ที่สามารถกด shutter 1/8000 ได้ - มันเป็น D750 ที่ความถึกทนเท่ารุ่นพี่ทุกๆ อย่าง - มันเป็น D750 ที่มีระดับน้ำครบทุกแกนให้ดูใน EVF เลย - มันเป็น D750 ที่มี Focus Shift / Silent Photography / Time-lapse / Uncompressed Raw เหมือนรุ่นพี่ทุกอย่าง - มันเป็น D750 ที่ไม่มีกระจก - มันเป็น D750 ที่พัฒนาทุกๆ อย่างขึ้นมา


สรุปโดยคร่าวๆ


ถ้าคุณลังเลอยู่ระหว่าง Z6 Z7 เพราะกลัวว่าสเปคจะกั๊ก ลองถามตัวเองว่า เราต้องการไฟล์ที่ DR สูงขนาดนั้นมั้ย แล้วต้องการไฟล์ที่ละเอียดขนาด 45 ล้านพิกเซลหรือเปล่า ถ้าไม่ได้ต้องการตรงจุดนี้ ผมเชื่อว่า ตัวไฟล์ที่เล็กลง จะทำให้การถ่ายภาพ และการทำภาพสนุกยิ่งขึ้น เราประหยัดเงินลงได้อีก 4-5 หมื่นบาท แล้วเอาส่วนต่างมาลงกับเลนส์ Z mount ตัวใหม่ หรือเลนส์ อุปกรณ์เสริมอื่นๆ คุ้มค่ากว่าเยอะครับ เพราะไส้ในแทบจะไม่ต่างกัน

หลายคนยังคิดว่า ซื้ออแดพเตอร์ แล้วต่อกับเลนส์ 35 / 50 ตัวเดิมๆ ถ่ายไปก่อน อยากให้ลองเดินเข้าไปตามร้านกล้อง หรือศูนย์นิคอนก็ได้ ขอลองเลนส์ Z ตัวใหม่มาใช้ครับ แล้วจะติดใจกับมันแบบไม่ยากเลย

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม หรืออยากให้พูดถึงจุดไหนเป็นพิเศษ ทักมาได้นะครับ จะทยอยพิมพ์รีวิวเรื่อยๆ ครับ

2,423 views0 comments