• Peeradon Ariyanukooltorn

Nikon Arcrest Review | Take Limit เข้าหา No Filter

หลังจาก Nikon ประกาศเปิดตัวฟิลเตอร์คุณภาพสูงไปเมื่อปี 2017 ปัจจุบัน ทาง Nikon Sales ประเทศไทย ก็ได้นำเจ้าฟิลเตอร์ตัวนี้เข้ามาขายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ซึ่งตัวรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ลองอ่านดูได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้นะครับ


http://www.nikon.co.th/web/Nikon_ARCREST_filter.pdf


หรือถ้าใครสะดวกภาษาญี่ปุ่น สามารถอ่านแบบละเอียดได้ตามนี้ครับ


https://www.nikon-image.com/sp/arcrest/


ในบทความนี้ส่วนใหญ่ผมจะเปรียบเทียบระหว่าง Nikon NC ธรรมดา กับ Nikon Arcrest นะครับ เนื่องจากผมไม่ค่อยได้ใช้ฟิลเตอร์ยี่ห้ออื่นเลย


ฟิลเตอร์ตัวนี้ผลิตออกมาทั้งหมด 6 ขนาดด้วยกันคือ 62mm 67mm 72mm 77mm 82mm และ 95mm


ก่อนอื่นต้องขอบคุณทาง Nikon Sales ประเทศไทย ที่สนับสนุนอุปกรณ์เป็นฟิลเตอร์ขนาด 82mm มาให้ทดลองใช้ในครั้งนี้ครับ


เพราะฉะนั้น เลนส์ในกำมือผมที่สามารถใช้ทดลองในรีวิวครั้งนี้ได้จะประกอบไปด้วย AF-S NIKKOR 105mm f/1.4E และ AF-S NIKKOR Z 14-30mm f/4s ครับต้องอธิบายเพิ่มเติมเล็กน้อยก่อนครับ


เลนส์ที่เราใช้งานกัน ต่างผลิตมาจากชิ้นแก้วคุณภาพ และผ่านการเคลือบ โค้ทติ้งต่างๆ มาอย่างดี ส่วนใหญ่แล้ว ที่เราใส่ฟิลเตอร์กัน จุดประสงค์หลักๆ คือป้องกันอุบัติเหตุสุดวิสัยที่อาจจะเกิดขึ้นกับเลนส์ได้ เช่นนิ้วจิ้มหน้าเลนส์ น้ำกระเด็น ฝุ่นต่างๆ หรือแม้กระทั่งเป็นด่านหน้าหากเลนส์เราตก


ลองจินตนาการว่าเราควักเงินซื้อเลนส์ราคาเป็นหมื่นเป็นแสน แล้วซื้อกระจกราคาถูกๆ ราคาพันเดียวมาบังหน้าเลนส์ ภาพที่ได้คุณภาพย่อมดรอป เหมือนเรานั่งมองวิวผ่านกระจกฝ้าๆ มัวๆ น่ะครับ ยังไงก็ไม่สุขใจเท่ากับเปิดหน้าต่าง หรือนั่งบนระเบียงจริงๆ


ฟิลเตอร์ต่อให้ดีขนาดไหน ก็ยังไม่ดีเท่า No-Filter แน่นอน เพียงแค่เราหาฟิลเตอร์ที่คุณภาพดีพอ เผื่อในสถานการณ์ที่ต้องการการป้องกัน หากช่วงไหน ที่มีเวลาพิถีพิถันกับฉากนั้นๆ เช่น ค่อยๆ ละเมียดตั้งกล้อง เปลี่ยนการตั้งค่า ค่อยเอาฟิลเตอร์ออกเพื่อคุณภาพที่ดีขึ้นก็ได้ครับ


เพราะฉะนั้นไม่ใช่ว่าเลนส์ที่ดีต้องมีฟิลเตอร์นะครับ เลนส์ที่ดีไม่ควรจะมีฟิลเตอร์ แต่ฟิลเตอร์ที่ดี ก็ช่วยให้เราอุ่นใจในการถ่ายภาพได้มากขึ้นในบางสถานการณ์ อย่างน้อยเจ้า Arcrest ก็สามารถรับแรงกระแทกให้เราได้มากถึง 400g นะครับ


filter ที่ดีที่สุด คือ No-filter

เรามาเริ่มจากแกะกล่องกันก่อนเลยดีกว่า


แกะกล่อง


ตัวกล่องนิคอนทำออกมาเป็นสีทองสวยงามตามสไตล์ของแพคเกจนิคอนครับ มองดูแล้วมีความพรีเมียม น่าใช้
แต่ข้างในนั้น ลักษณะกล่องยังคงคล้ายๆ กับ NC เดิม คือเป็นกล่องพลาสติกสีขาว พูดง่ายๆ คือ ถ้าสลัดเปลือกนอกสีทองออกไปแล้ว มองผ่านๆ มันคือ NC เลยล่ะครับ (อ้าว ซะงั้น 5555)แต่ว่าตัวคุณภาพของฟิลเตอร์ถือว่าทำออกมาได้ดีกว่าเดิมมากอยู่ครับ ตัวอักษรสลักด้วยสีทอง ต่างกับ NC ที่ทำเป็นสีขาว ให้ความรู้สึกพรีเมียมยิ่งขึ้น วัสดุของตัวกรอบ ARCREST ทำจากอลูมีเนียมเช่นกัน แต่ดูเหมือนจะมีความแข็งแร็งกว่าเล็กน้อย และที่สำคัญคือเจ้า ARCREST ทำออกมาได้บางกว่า NC โดยประมาณ 20% คนที่ใช้เลนส์มุมกว้างๆ แล้วกลัวฟิลเตอร์หน้าจนติดขอบก็วางใจกันไปได้เปราะนึงค่าสะท้อนแสงที่น้อยมาก ประมาณ 0.1%


เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดขายของฟิลเตอร์ตัวนี้เลยที่บอกว่ามี Multi-layer "Zero-One AR Coating" ที่เคลมตามชื่อเลยว่ามีอัตราการสะท้อนกลับที่ประมาณ 0.1% สำหรับช่วงแสงที่มนุษย์มองเห็นได้ (420nm - 620nm) ทำให้เราสามารถลด Ghost - Flare ที่เกิดจากการใส่ฟิลเตอร์เข้ามาได้


โดยปกติแล้ว เมื่อแสงผ่านหน้าฟิลเตอร์เข้าไปยังหน้าเลนส์ ย่อมมีการสะท้อนกลับบ้าง ไม่ได้ผ่านเข้าตัวเลนส์ 100% แสงที่สะท้อนกลับจะโดนส่วนท้องของฟิลเตอร์ แล้วมีโอกาสจะสะท้อนไปมาอยู่แบบนั้น จนเกิด Ghost ขึ้นได้ เพราะฉะนั้นฟิลเตอร์ที่ดีจะมีการโค้ทติ้งที่ดีทั้งสองด้าน ไม่ได้มีแค่ด้านนอกด้านเดียว ซึ่งเจ้า Arcrest นับเป็นฟิลเตอร์ที่มีโค้ทติ้งดีทั้งสองด้านครับ (ตามรูปด้านล่าง)แก้วใสๆ ไม่ลดคุณภาพภาพ


ตัว Nikon Arcrest ผลิตจาก Premium Quality Optical Glass ตามมาตรฐานเดียวกันกับการผลิต NIKKOR Lens รวมถึงมีกรรมวิธีในการทำพื้นผิวหน้าฟิลเตอร์ให้รักษาคุณภาพภาพเอาไว้มากที่สุด พูดง่ายๆ ก็คือ ฟิลเตอร์ตัวนี้จะไม่ทำตัวเป็นกระจกโง่ๆ เวลาเรามองวิวแล้วภาพจะไม่ชัดเป็นอันขาด ความใสของตัวนี้ผมให้นิยามว่า ใสเหมือนไม่มีกระจกอะไรอยู่เลย


Nikon Z7 + 14-30mm f/4s + Nikon Arcrest Filter

ลดการเกิด Flare / Ghost


เรื่องของ Flare / Ghost ต้องเรียกว่า ยังมีให้เห็นครับ แต่ถือว่าจัดการออกไปได้มากพอสมควรแล้ว ภาพด้านล่างนี้ผมทดสอบโดยให้มีแหล่งกำเนิดแสงยิงเข้ามายังหน้าเลนส์ แล้วพยายามเลือกองศาให้เกิด Flare / Ghost ชัดๆ เพื่อการรีวิว


บอกตามตรงครับว่าตอนที่จะต้องรีวิวฟิลเตอร์ตัวนี้ผมคิดหนักมาก เพราะเลนส์ S line ของ Z Series ใหม่อย่าง 14-30mm f/4s นี่แทบจะจัดการ Flare / Ghost ออกไปจนหมด จนผมไม่รู้ว่าจะไปหาเลนส์ตัวไหนมาเทส สุดท้ายมาลงเอยด้วย 105mm f/1.4E ที่เรียกว่า Flare / Ghost ก็มีน้อยมากแล้ว แต่ก็ยังหาองศาให้มีได้บ้างผ่านฟิลเตอร์เดิมๆ ที่มี
จะเห็นว่า ยังไงภาพที่เป็น No filter ยังคงให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แทบจะไม่มีให้เห็น แต่เมื่อเทียบระหว่าง NC ที่เป็นฟิลเตอร์เกรดทั่วไปของนิคอน เจ้าตัว Arcrest สามารถจัดการออกมาได้ดียิ่งขึ้นมาก เหลือร่องรอยไว้เล็กน้อยให้พอคิดถึงบ้างครับลดการเกาะของหยดน้ำและคราบต่างๆ


อีกจุดที่น่าสนใจสำหรับฟิลเตอร์ตัวนี้มากๆ เลยคือการ Coating แบบ Multi-layer นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาการสะท้อนแสงแล้ว ยังช่วยลดการเกาะของหยดน้ำและคราบต่างๆ ทำให้สามารถเช็ดทำความสะอาดง่ายมากครับ จากที่ผมทดลองใช้น้ำหยดลงไป หยดน้ำจะเกาะตัวรวมกันได้ดีมากๆ และไม่แผ่ตัวครับ เรียกได้ว่า สลัดทีออกหมดเลย เช็ดต่ออีกเล็กน้อย ใช้งานต่อได้ทันที จึงทำให้เราทำความสะอาดง่ายมากในกรณีที่ไปลุยฝนมา เจออาจจะเจอละอองน้ำจากน้ำตกเป็นต้น


รีวิวกันมาประมาณนี้ละกันนะครับ หากใครสนใจลองสอบถามไปตามตัวแทนจำหน่าย มี 6 ขนาดและราคาตามรายละเอียดดังนี้

62mm : 2,390 บาท 67mm : 2,690 บาท 72mm : 3,100 บาท 77mm : 3,500 บาท 82mm : 4,290 บาท 95mm : 6,990 บาท


ขอบคุณภาพนี้จากกิจกรรม Club Mania บู๊ทของชมรม CU Photo Club นะครับ


ข้อมูลอ้างอิง

https://www.nikon-image.com/sp/arcrest/

http://www.nikon.co.th/web/Nikon_ARCREST_filter.pdf

https://petapixel.com/2017/06/02/nikon-unveils-arcrest-new-line-pro-lens-protection-filters/1,847 views0 comments