• Peeradon Ariyanukooltorn

NIKKOR Z 50mm f/1.8S เลนส์เบสิค ที่ความสามารถไม่เบสิค

Updated: Jan 23, 2019

สวัสดีครับ สำหรับบทความนี้เราจะมาพูดถึงเลนส์น้องใหม่ของ NIKKOR Z Series ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานมานี้และเป็นที่ฮือฮากันมากในวงการ นั่นก็คือ NIKKOR Z 50mm f/1.8 S ครับ ซึ่งพอขึ้นชื่อว่าเป็น ‘50mm’ แถมยังเป็น f/1.8 ด้วยแล้ว หลายคนจะตราหน้าไว้ก่อนแล้วว่า “เฮ้ย นี่มันเลนส์เบบี๋ เลนส์หัดถ่าย เลนส์สามัญที่ใครๆ ก็มี” แต่ในบทความนี้เราจะพูดถึงความพิเศษที่เลนส์ตัวนี้มอบให้กันครับ

ระยะที่ 50mm ระยะที่ถ่ายอะไรก็ดีไปหมดหากเรานึกถึงระยะ 50mm ไม่ออก ให้ลองนึกถึงสายตาของมนุษย์เราที่เพ่งเล็งในระดับหนึ่งครับ ซึ่งสายตาคนเราที่มุมมองทั่วไปจะเทียบเท่ากับช่วงเลนส์ประมาณ 28mm บนเซนเซอร์ฟูลเฟรม แต่เมื่อเราเริ่มเพิ่งลงไปที่วัตถุบางอย่าง ระยะจะถูกขยับเข้ามาที่ประมาณ 50mm ครับ สังเกตได้ง่ายๆ จากกล้องรุ่นใหม่ๆ ของ iPhone ที่เป็นกล้องคู่นั้น เลนส์มุมกว้าง จะเทียบเท่าระยะ 28mm ส่วนเลนส์เทเล จะเทียบเท่ากับระยะ 50mm ครับ ซึ่งทางแอปเปิ้ล น่าจะคิดมาแล้ว ว่านี่คือสองระยะที่มนุษย์เราถนัดและเคยชินมากที่สุด


Nikon Z7 + 50mm f/1.8S

สำหรับผมนั้น ระยะ 50mm ก็ถือว่าเป็นระยะที่ผมชอบมากๆ เพราะมองอะไรเห็นอะไร ยกกล้องยกเลนส์ขึ้นมาถ่ายมันก็จะพอดีๆ ไปหมด เห็นเพื่อนเดินอยู่ ยกขึ้นมา ก็จะเป็นมุมเพื่อนแบบ close up กำลังดี ไม่ต้องถอยเยอะ ไม่ต้องเขยิบเข้าไปมากจนเกินไป แล้วยังเป็นระยะที่สร้างมิติหน้าชัดหลังเบลอได้ง่าย ทำให้ภาพออกมาได้สวยงามเลยทีเดียวครับ จนตอนนี้ กลายเป็นเลนส์ที่ผมพกตัวเดียวไปทุกที่ ถ่ายทุกอย่างตั้งแต่ คน สัตว์ สิ่งของ ไปจนถึงทิวทัศน์เลยNikon Z6 + 50mm f/1.8S

50mm f/1.8S ตัวนี้มีอะไรดี?


แน่นอนครับ พอเรามองไปดูแบรนด์ของคู่แข่ง หรือแม้กระทั่งแบรนด์ของนิคอนเองที่เป็นเลนส์แบบ F-Mount เจ้าเลนส์ตัวเนี้ย 50mm 1.8 จะต้องเป็นเลนส์พื้นฐาน ที่ใครๆ ก็ซื้อได้ ราคาอยู่ที่หลักพัน จิ๋วแต่แจ๋ว แต่เจ้าน้องใหม่ไฟแรงตัวนี้ กลับเปิดตัวราคาแพงลิบลิ่วไปอยู่ที่สองหมื่นต้นๆ ทำเอาใจหายใจคว่ำเลยว่า เฮ้ย ไหนล่ะ เลนส์เบสิคที่เราโหยหา แถมขนาดยังทำออกมาใหญ่ยาวกว่าที่ 50mm ควรจะเป็นอีก เราจะมาดูกันครับว่าทำไมถึงเปิดราคามาได้โหดเสียวไส้ได้ขนาดนี้


S Line ::


เริ่มต้นจากตัวอักษรหลังสุดของเลนส์เลยครับ คำว่า S Line ตัวนี้เป็นอักษรแบบใหม่ที่ทาง NIKKOR ได้รวมความ Special ของเลนส์ในยุคก่อนๆ รวมกัน ไม่ว่าจะเป็น ED Glass, Nano Coating, Fluorine Coating ฯลฯ แต่เราไม่จำเป็นต้องอธิบายครบทุกตัวแล้ว ทาง NIKKOR ก็เลยย่อทุกอย่างให้อยู่ในตัวอักษร ’S’ เพียงตัวเดียว เลยทำให้สรุปได้ง่ายๆ ว่า เจ้าเลนส์ตัวนี้ อยู่ในเกรดเดียวกับเลนส์ระดับ High End ตัวอื่นๆ ของนิคอนเลย

เนื่องด้วยนิคอนเพิ่งจะเปิดตัว Mirrorless Fullframe ตัวใหม่อย่าง Nikon Z6 และ Z7 ออกมา พร้อมกับนำเสนอระบบเม้าท์เลนส์แบบใหม่ ที่มีขนาดกว้างขึ้น และมีระยะห่างระหว่างท้ายเลนส์ถึงเซนเซอร์ที่แคบลง ทุกอย่างส่งผลให้การออกแบบเลนส์นั้นเปลี่ยนไป และสามารถทำให้เลนส์มีคุณภาพได้ดียิ่งขึ้น ก็ถือว่าไม่แปลก ที่นิคอนจะจัดเต็ม เปิดตัวเลนส์ที่คุณภาพโคตรกริ๊งออกมาข่มคู่แข่งกันก่อนเลย จากภาพเซคชั่นจะเห็นว่า NIKKOR จัดเต็มมาก ที่ยัดเลนส์มาถึง 12 ชิ้น แบ่งเป็น 9 กลุ่ม เพื่อจะบอกว่า เจ้า 50 ตัวนี้ มันไม่ธรรมดาเลย


Z Mount ::


ด้วยความที่เลนส์ตัวนี้ออกแบบมาใช้กับกล้องในระบบ Z Series ใหม่ ที่ชูโรงเรื่อง ระยะ Register ที่สั้นลง รวมไปถึงออกแบบ Mount เลนส์ให้ใหญ่ยิ่งขึ้น ผลที่ได้ตามมาแน่ๆ อย่างแรกคือการออกแบบเลนส์ที่สามารถทำได้ง่ายขึ้น และมีคุณภาพที่เหนือไปอีกขั้น แต่สิ่งที่ได้ตามมาอีกอย่างคือ คาแรกเตอร์ของการเบลอที่สามารถสร้างภาพที่หน้าชัด หลังเบลอ ได้แตกต่างจาก F-Mount เดิมๆ อีกด้วยครับ เราจะได้เห็นภาพที่เบลอสวยเกินความเป็น 1.8 พร้อมกับโบเก้ดวงโตๆ นี้ได้จากเลนส์ Z Series เลยครับNikon Z6 + 50mm f/1.8S


Sharpness ::


ถัดมาคือเรื่องของความคม เรียกได้ว่า เลนส์ตัวนี้ เป็นเลนส์ที่คมยันขอบ คมทุกดีเทลจนน่ากลัว คะแนนความคมของเลนส์ตัวนี้ที่ได้นั้น เอาไปฟัดกับเลนส์ตัวเทพๆ 50mm ในวงการได้ทั้งหมด เรียกได้ว่า ไม่น้อยหน้าเลย ให้ภาพเป็นตัวพิสูจน์ครับNikon Z6 + 50mm f/1.8S


จากภาพจะเห็นได้อีกอย่างว่า เลนส์ตัวนี้ให้มิติภาพที่ตรงมากๆ ซึ่งเป็นจุดเด่นของเลนส์ S-Line ด้วยครับที่จะออกแบบเลนส์มาให้ Distortion ต่ำมากๆ จนแทบไม่ต้องแก้ไขอีก


Chromatic Aberration ::


Chromatic Aberration หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า CA นั้น ศัพท์ภาษาไทยแบบง่ายๆ เรียกกันว่า “ขอบเขียว ขอบม่วง” นั่นเอง ซึ่งเกิดจากการกระเจิงของแสงเวลาผ่านชิ้นเลนส์ ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับเลนส์ที่มีราคาไม่ค่อยแพงครับ ถ้ามองดูสมัยก่อน เราจะอยากได้เลนส์ฟิกซ์ที่มี f กว้าง แล้วยัง CA น้อย เราคงจะมองไปหาเลนส์ราคาหลักแสนเลยทีเดียว แต่สำหรับ Z Series ตัวใหม่นี้ ต้องบอกว่า ผมแทบจะหา CA จากเจ้าเลนส์ตัวนี้ไม่เจอเลยจริงๆ ถือว่าเป็นเลนส์ที่ทำออกมาได้คุณภาพเกินราคาไปมากๆNikon Z6 + 50mm f/1.8S


สรุปคร่าวๆ


เลนส์ 50mm f/1.8S ตัวนี้ เป็นเลนส์ที่ผมพกติดตัวไปทุกที่ เป็นเลนส์ที่ผมหยิบออกมาใช้งานบ่อยมากที่สุด เพราะเป็นระยะที่ผมชอบ เคยชิน และให้ภาพที่หวังผลได้เสมอ เมื่อประกบคู่กับกล้อง Z6 / Z7 แล้วขนาดกำลังพอดีมือ ไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป น้ำหนักก็เบา เพียงแค่ 4 ขีดเท่านั้น


ข้อดีคือ เลนส์ตัวนี้โฟกัสไวมาก คมมาก หน้าชัดหลังเบลอ โบเก้สวยมากๆ แต่สำหรับข้อเสียเดียวที่ผมนึกได้ตอนนี้ คือตัวเลนส์น่าจะทำออกมาได้กระทัดรัดกว่านี้อีกเล็กน้อย แต่ด้วยคุณภาพแบบนี้ ทำออกมาได้ขนาดเท่านี้ ก็ถือว่าต้องกราบวิศวกรแล้วจริงๆ ครับ


สำหรับราคาของเลนส์ตัวนี้เปิดตัวมาที่ 22,200 บาท หากสนใจลองสอบถามตามดีลเลอร์แต่ละเจ้าเพื่อเช็คโปรโมชั่นได้เลยครับ

4,946 views0 comments