• Peeradon Ariyanukooltorn

NIKKOR Z 24mm f/1.8s ความกว้างที่มีมิติ

ทยอยเปิดตัวกันมาเรื่อยๆ นะครับสำหรับเลนส์ในตระกูล Z Mount S-Line ของ Nikon Z Series ล่าสุดทางนิคอนได้ออกเลนส์ Prime (หรือที่เราเรียกกันติดปากกว่าเลนส์ฟิก) แบบ 24mm ออกมา ซึ่งเปิด f ได้กว้างสุดถึง 1.8 เลยทีเดียว เรามาดูกันดีกว่าครับว่าเจ้าเลนส์ตัวนี้มีความพิเศษยังไงบ้าง


ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทาง Nikon Sales ประเทศไทย ที่สนับสนุนอุปกรณ์มาให้ทดลองใช้เป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์ ทำให้ผมได้ไปทดลองถ่ายในหลากหลายสถานการณ์เลยทีเดียว
ครั้งแรกที่ได้เห็นเลนส์ตัวนี้คือ ยังคงทำออกมาหน้าตาเหมือน S-Line ตัวอื่นแทบทุกอย่าง แต่รอบนี้โชคดีหน่อย ขนาดเริ่มต่างกันแล้ว ตัวเลนส์ในครั้งนี้เมื่อเทียบกับ 24-70 f/4, 35 f/1.8s, หรือ 50 f/1.8s แล้วนั้น จะดูยาวกว่าเล็กน้อยครับ เวลาเลือกหยิบในกระเป๋าก็จะสับสนน้อยลงนิดนึง หน้าเลนส์ใช้ 72mm ครับ


ข้อมูลทางเทคนิค : http://www.nikon.co.th/th_TH/product/nikkor-lenses/z-mount/single-focal-length/wide-angle/nikkor-z-24mm-f-1-8-s


เปรียบเทียบขนาด NIKKOR Z 24-70mm f/4s (ซ้าย) กับ NIKKOR Z 24mm f/1.8s (ขวา)

โดยปกติคนจะนึกถึงเลนส์ระยะที่ค่อนข้างเทเลหน่อยว่าควรมี f กว้างๆ เอาไว้ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ เลนส์มุมกว้าง โดยทั่วไปเลยมักถูกมองว่าเป็นเลนส์ที่เอาไว้ถ่ายวิว แล้วก็มักจะมีคำถามตามมาว่า แล้วต้อง f กว้างด้วยหรอ? เอาไปถ่ายอะไร?


ในความเป็นจริงแล้ว เลนส์ทุกช่วงสามารถเอามาถ่ายภาพเชิงพอเทรทได้หมดเลยนะ ในทุกๆ ระยะจะมีเหน่ห์ และคาแรกเตอร์ของมัน โดยเฉพาะในช่วงเลนส์กว้างนี้ ผมแทบจะซอยแยกเป็นเอกลักษณ์เฉพาะเลนส์ 20mm 24mm 28mm กันเลยทีเดียว ถึงจะต่างกันทีละ 4 mm แต่มิติภาพที่ได้จะให้อารมณ์ที่ต่างกันมากๆ


20mm มักจะเป็นตัวแทนของเลนส์มุมกว้าง มองเป็นได้หลายกรณีครับ บางคนนิยมพกเป็นเลนส์ไวด์ตัวเดียว คู่กับเลนส์คิตที่ติดมาอย่าง 24-70mm แล้วมี 20 อีกตัวเก็บกว้าง ลักษณะมุมที่ได้จะเน้นความกว้างมาก ถ้าถ่ายพร้อมคน ก็อาจจะได้คนในลักษณะตัวเล็กๆ ประกอบกับฉากที่เล่าเรื่องราวได้เยอะ


24mm นั้นจะให้เสน่ห์ของความเป็นเลนส์มุมกว้างแบบพอดีๆ มีความยืดของมุมกว้างให้เห็นเล็กน้อยพอให้คิดถึง แต่เพราะสิ่งนั้น ทำให้ลักษณะมุมที่ออกมาค่อนข้างอลังการในแบบที่กำลังพอดี ไม่รู้สึกว่าฉากหลังกว้างจนเกินไป


28mm นั้นเริ่มจะเรียกว่าเป็นเลนส์ในระยะ Normal แล้ว มิติความยืดจะไม่มีเท่าสองเลนส์ที่ผ่านมา แต่ยังคงมิติภาพที่ไม่แคบจนเกินไป จะเน้นไปในทางเล่าเรื่องในภาพเป็นหลักครับ สำหรับผมใครสอบสายสตรีท การมี 28mm ไว้ซักตัวจะสนุกมากเลยทีเดียว


Nikon Z6 + 24mm f/1.8s ลักษณะมุมจะกว้างกำลังดีเน้นความอลังการ

จะสังเกตว่า แม้เราจะใช้เลนส์มุมกว้างถ่ายภาพแล้ว มิติที่อยู่หลัง Midground ไปนั้นยังมีความหน้าชัดหลังเบลอให้เห็นเล็กน้อย ช่วยทำให้แบบเด่นได้มากขึ้น เป็นอีกข้อดีที่ f/1.8 บนเลนส์มุมกว้างสามารถสร้างขึ้นได้ อีกข้อดีที่ผมเห็นนั่นคือ การถ่ายพอเทรท Outdoor คู่กับแฟลช จะทำให้กำลังไฟสามารถสู้กับแสงธรรมชาติได้มากขึ้น เพราะค่า f นั้นสว่าง จะกินแสงน้อย ในหลายๆ สถานการณ์จะยังทำให้แสงแฟลชเพียงไม่กี่ตัวสว่างสามารถเพียงพอกับฉากได้


Nikon Z6 + 24mm f/1.8s ถ่ายผ่านช่องประตู

และด้วยความที่กล้อง เลนส์นั้นมีขนาดที่กระทัดรัด รวมถึงใช้จอพับได้ ทำให้การสร้างสรรค์หามุมทำได้ง่ายขึ้นมากๆ จะเอากล้องไปมุดตรงไหน เล่นอะไรเป็นฉากหน้า เป็นการเพิ่มมุมมองในการถ่ายภาพให้เราไปอีกระดับหนึ่งงานรับน้องคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ถ่ายผ่านกระจกหน้าต่างบานกระทุ้ง Nikon Z6 + 24mm f/1.8s

เมื่อเราพกกล้องที่เบาและกระทัดรัด การมองหามุมจะเป็นเรื่องที่สนุกสนานมากครับ อย่างเช่นภาพนี้ผมไปถ่ายงานรับน้องคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ มา การพยายามเลือกหามุม การสะท้อนภาพผ่านหน้าต่างบานกระทุ้ง เพื่อเล่าเรื่องราว ช่วยทำให้ภาพมีความน่าสนใจขึ้นได้งานรับน้องคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ Nikon Z6 + 24mm f/1.8s เปิดจอพับถ่ายระดับพื้น

แม้กระทั่งมุกหากินของผม ที่มักจะตั้งกล้องไว้ต่ำ แล้วพลิกจอพับขึ้น เมื่อใช้ร่วมกับ 24mm แล้วก็ทำให้ได้มุมมองสะท้อนน้ำดีๆ ได้ไม่ยากเลยครับ


งานรับน้องคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ Nikon Z6 + 24mm f/1.8s ระยะเล่าเรื่องกำลังสวยงาม

เข้ามาใกล้ๆ น้องๆ บ้างโฟกัสที่น้องแถวหน้า แถวหลังๆ ก็เริ่มที่จะละลายแล้ว ทำให้เห็นความเป็นเลเยอร์ และสร้างความเด่นให้ subject ด้านหน้าได้เป็นอย่างดี และฉากหลัง ก็ไม่ละลายหายไปจนมองไม่ออกว่าเป็นอะไร ทำให้ภาพนั้นยังคงเล่าเรื่องได้อยู่


Nikon Z6 + 24mm f/1.8s

:: มิติหน้าชัดหลังเบลอจากเลนส์ 24mm


นอกจากเลนส์ตัวนี้จะเน้นเล่าเรื่องประกอบกับบรรยากาศแล้ว ก็ยังสามารถสร้างมิติหน้าชัดหลังเบลอได้ในแบบมองเลนส์มุมกว้างอย่าง 24mm ได้อีกด้วย หากเรานำตัวกล้องมาอยู่ค่อนข้างใกล้กับตัวแบบ ก็ยังสามารถสร้างมิติหน้าชัดหลังเบลอได้อยู่ ไม่ยากเลย


Nikon Z6 + 24mm f/1.8s

Nikon Z6 + 24mm f/1.8s

อย่างสำหรับสายท่องเที่ยว หรือสายพ่อลูกอ่อน หากมีเลนส์ 24mm เอาไว้ ผมเชื่อว่าเราสามารถสร้างมุมมองภาพพอเทรทที่ประกอบบรรยากาศได้อีกหลากหลายมากครับ ส่วนตัวผมชอบพก 24mm ตัวนี้คู่กับ 50mm f/1.8s ตัวเดิมที่ออกเมื่อปีที่แล้ว จะทำให้ได้ทั้ง เลนส์เล่าเรื่อง และเลนส์เจาะ พกสองทั่วนี้ เที่ยวชิลได้ทุกที่แล้วจริงๆ ครับ จะถ่ายเพื่อน ถ่ายแฟน หรือครอบครัว ความเป็นจริงแล้วมันคือการเอาเลนส์ iPhone มาตีความเป็นระยะของกล้องใหญ่ครับ


24mm จะใกล้เคียงกับ 26mm ของไอโฟนหรือระยะปกติที่เราใช้กัน และเมื่อกด 2x เข้าไปของ iPhone นั้น ก็จะได้ระยะเดียวกันกับ 50mm พอดีครับ เพราะฉะนั้นใครยิ่งใช้ iPhone เป็นกิจวัตรอยู่แล้ว ปรับตัวมาใช้ Combo Set Body + 24mm + 50mm ได้ไม่ยากเลยครับNikon Z6 + 24mm f/1.8s

แม้กล้องจะไม่ได้อยู่ใกล้แบบมาก ถ่ายเต็มตัวก็ยังช่วยสร้างมิติหน้าชัดหลังเบลอได้อยู่


Nikon Z6 + 24mm f/1.8s

ระยะยื่นมือสบายๆ

อีกชอตหนึ่งที่ผมชอบมากและเป็นเสน่ห์ของเลนส์ตัวนี้คือเวลาไปเที่ยว เช่นถนนคนเดิน ตลาดอะไรต่างๆ เราสามารถถ่ายของที่เราซื้อ ในระยะยื่นมือ และยกกล้องได้ในคนเดียว และยังคงได้มิติหน้าชัดหลังเบลอได้สบายๆ อยู่ ถูกใจขาเที่ยวมากจริงๆ ครับ

Nikon Z6 + 24mm f/1.8s

Nikon Z6 + 24mm f/1.8s ในระยะมาโคร 25cm จากเซนเซอร์รับภาพ

นอกจากระยะยื่นมือถึงแล้ว การเอาเลนส์มุมกว้างมาถ่ายของในระยะมาโคร ก็สามารถทำได้ และทำได้ดีมากๆ ด้วย เนื่องจากตัวเลนส์ที่สามารถเข้าใกล้ตัววัตถุได้ถึง 25mm นับจากระนาบเซนเซอร์ ย้ำว่าระนาบเซนเซอร์นะ เพราะฉะนั้น ถ้าเทียบตัวหน้าเลนส์ กับวัตถุ มันจะยิ่งใกล้เข้าไปมากกว่าเดิมได้อีกถ่ายระยะมาโครด้วย 24mm ใกล้มั้ยลองถามใจเธอดู

Nikon Z7 + 24mm f/1.8s | f/10 1/15s ISO64

พูดมาเยอะว่าเลนส์หน้าชัดหลังเบลอได้ดียังไงบ้าง ที่จริงแล้วเลนส์ตัวนี้ก็คือ 24mm เจ๋งๆ ตัวนึง ที่สามารถถ่าย Landscape ได้ตามปกติครับ และทำได้ดี ภาพคมใสสวยเลย


::24mm กับการถ่ายดาว


อีกข้อได้เปรียบของเลนส์มุมกว้างที่สามารถเปิดรูรับแสงได้สว่างก็คือ สามารถนำไปถ่ายภาพ landscape กลางคืนพร้อมกับดาวได้ โดยไม่ต้องเปิด ISO ให้สูงจนเกินไป อย่างที่เราทราบกันดีว่า ดาวจะมีการหมุนตลอดเวลา เพราะฉะนั้น จะมี Shutter Speed ที่ลิมิตไว้อยู่ หากต้องการภาพดาวที่หยุดนิ่ง การมีเลนส์ที่เปิดรูรับแสงได้กว้างนั้น จะช่วยให้เราไม่ต้องเปิด ISO ให้สูงจนเกินไป หากภาพนั้นยังมืดอยู่


Nikon Z7 + 24mm f/1.8s | f/1.8 13s ISO1600

แต่สำหรับการถ่ายดาว ประกอบกับฉากหน้าโดยที่ยังเปิดรูรับแสงให้กว้างนั้น อาจจะต้องระวังในเรื่องของระยะชัด หากฉากหน้านั้นอยู่ใกล้เราจนเกินไป อาจจะต้องทำการ Stack Focus หรือไม่ ก็อาจจะเล่นเป็นกิมมิค ให้ดาวด้านหลังเบลอไปเลย ก็สวยไปอีกแบบครับ


Nikon Z7 + 24mm f/1.8s เมื่อรวม Stack Focus แล้ว (ซ้าย) | ไม่ได้รวม Stack Focus (ขวา)

:: คุณภาพของเลนส์


- Distortion

Nikon Z6 + 24mm f/1.8s

นับว่าเป็นอีกจุดแข็งของ Z Series เลยที่มักจะรวม Profile Correction มาให้ตั้งแต่ Original File เลย ทำให้ภาพที่ได้ แทบจะหาความบิดเบี้ยวของภาพไม่เจอ แม้ว่าจะเป็นเลนส์มุมกว้าง สายเส้นตรงต้องร้องกรี๊ดกับสิ่งนี้ครับ แต่ก็อย่าลืมเลือกที่จะกด Auto Distortion Control เอาไว้เสมอนะครับ


- Chromatic Aberration

Nikon Z6 + 24mm f/1.8s

นับว่าเป็น S Line ตัวแรกที่ยกมาพูดเรื่องนี้ เลนส์ตัวนี้จัดว่ามีค่า Chromatic Aberration (CA) หรือที่เราเรียกกันว่าขอบม่วงขอบเขียว ค่อนข้างชัดกว่า S Line ตัวอื่นๆ แต่เมื่อเทียบกับตัวก่อนๆ ที่มี ก็นับว่าทำได้ดีขึ้นแล้วครับ เลนส์ตัวนี้ไม่ผิด 24mm ตัวนี้ทำได้ดีแล้ว แค่ว่า เจ้าเลนส์ตัวอื่นใน S Line ทำออกมาได้มาตรฐานสูงเกินไปเท่านั้นเอง


- Flare

Nikon Z6 + 24mm f/1.8s

แฟลร์นั้นหายากมากๆ ในเลนส์ตัวนี้ครับ เอาเป็นว่าผมแทบจะต้องหาองศาที่เหมาะสมจริงๆ กว่าจะเจอ อย่างภาพนี้ก็ติดลงมาที่กางเกงของน้องนิดเดียวเท่านั้นจริงๆ แหละครับ โดยปกติถ้าไม่พยายามก็จะหาแฟลร์ไม่ค่อยจะเจอเท่าไรเลย นับว่าทำออกมาได้ดีมากๆNikon Z6 + 24mm f/1.8s with f/16

ส่วนแฉกไฟ ก็ออกมาหน้าตาประมาณนี้ ถูกใจไม่ถูกใจใครยังไง ตัดสินกันได้เลยครับ


:: สรุป


ข้อดี

- เลนส์เบาเพียง 4 ขีด ให้คุณภาพภาพที่ดีมาก โฟกัสไว

- ระยะกำลังถ่ายสนุก ถ่ายได้หลากหลายสถานการณ์ พลิกแพลงได้เยอะ

- Distortion ดีงามมาก

- วัสดุทำออกมาดี ทนทาน ทนแดดทนฝน ตามมาตรฐาน S Line


ข้อเสีย

- ตัวเลนส์ถือว่ายาวกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ S Line ตัวอื่นๆ (นิดเดียวจริงๆ)

- CA / Flare ถือว่าพบได้เยอะกว่าเลนส์ S Line ตัวอื่นๆ

- ถ้าไม่มีตัวอื่นๆ ของ S Line ให้เทียบ เจ้าเลนส์ตัวนี้จะนับว่าเป็นเลนส์ที่ดีมากๆ เลย


NIKKOR Z 24mm f/1.8s เปิดราคาออกมาที่ 33900 บาท พร้อมจำหน่าย

สามารถสอบถามได้ทางดีลเลอร์แต่ละเจ้าได้เลยนะครับ


Nikon Z6 + 24mm f/1.8s

2,712 views0 comments